Mae cigyddion o Gymru yn hogi eu cyllyll i brofi eu sgiliau yng nghystadleuaeth orau’r wlad.
Cynhelir rowndiau terfynol Cigydd Crefft Cymreig y Flwyddyn ym Mhencampwriaeth Coginio Rhyngwladol Cymru (WICC) ac fe’u cynhelir rhwng 22 a 24 Ionawr, 2024 yn yr International Convention Centre (ICC Cymru), Casnewydd. Bydd y digwyddiad yn rhad ac am ddim i’w fynychu ac yn agored i’r fasnach gyhoeddus a lletygarwch.
Noddir y gystadleuaeth gan Gymdeithas Goginio Cymru (CAW) a Chwmni Hyfforddiant Cambrian, ac mae’n agored i gigyddion Cymru yn unig, sy’n 16 oed neu’n hŷn a gellir ei gyflogi neu’n astudio cymhwyster yn y coleg neu’r sefydliad unrhyw le yn y byd.
Mae’r ffurflen gais ar-lein ar gael trwy: https://www.culinaryassociation.wales/welsh-butcher-of-the-year-2024/ a rhaid ei derbyn erbyn 15 Ionawr 2024, ynghyd â ffi mynediad o £30.
Bydd cigyddion yn ymgymryd â dwy dasg i ddangos eu sgiliau i’r beirniaid o Dîm Cogyddiaeth Crefft Cymru. Bydd ganddynt 30 munud i dorri Cig Oen cyfan yn gymalau cyntefig, yn ogystal â glanhau eu man gwaith.
Ar gyfer yr ail dasg, bydd ganddynt un awr ac 20 munud i gynhyrchu arddangosfa gyffrous i werthu’r cig sy’n dangos eu sgiliau a’u creadigrwydd.
Mae’r beirniaid yn chwilio am sgiliau technegol, arloesedd, creadigrwydd a disgrifiad manwl o bob cynnyrch a grëwyd, ynghyd â chyfarwyddiadau coginio. Bydd yn rhaid i gystadleuwyr hefyd greu o leiaf dau gynnyrch cig oen union yr un fath, yn union yr un fath o ran ymddangosiad a maint, y bydd y beirniaid yn pwyso ac yn gwirio am gysondeb.
Gallai’r gystadleuaeth fod yn gam tuag at Dîm Cigyddiaeth Crefft Cymru, sy’n cynnwys pum enillydd blaenorol Cigydd Cymreig y Flwyddyn neu Gigydd Iau Cymreig y Flwyddyn – Capten Peter Rushforth, Matthew Edwards, Tomi Jones, Dan Allen-Raftery a Craig Holly.
Enillydd y llynedd oedd Adam Jones, o Swans Farm Shop, Treuddyn, ger Yr Wyddgrug. “Gadewais yr ysgol gyda’r cymwysterau lleiaf ac rwyf bellach yn un o’r goreuon yng Nghymru yn fy nghrefft.” Dywedodd are ol ennill “Doeddwn i ddim yn gwybod beth oeddwn i’n mynd i’w wneud pan adewais yr ysgol a chigyddiaeth oedd fy nghyfle olaf i wneud rhywbeth o fy mywyd.”
“Mae tri o fy mrodyr a chwiorydd wedi mynd i’r brifysgol, ond dewisais gigyddiaeth a dyma oedd penderfyniad gorau fy mywyd.”
Dywedodd Arwyn Watkins, OBE, llywydd CAW a Chadeirydd Gweithredol Cwmni Hyfforddiant Cambrian: “Mae cystadleuaeth Cigydd Cymreig y Flwyddyn yn llwyfan perffaith i gigyddion gorau Cymru o bob oed i ddangos eu sgiliau.
“Mae’n fraint enfawr cael eich enwi y gorau yng Nghymru yn eich dewis alwedigaeth a bydd hwn yn gyfle i wylio cigyddion medrus yn arddangos eu sgiliau a’u technegau arddangos cig.
“Wedi’i drefnu gan CAW, bydd WICC 2024 hefyd yn cynnal Cogydd Cenedlaethol ac Iau Cymru, Cogydd Gwyrdd y Flwyddyn ac ystod eang o ddosbarthiadau sgiliau WICC yn ogystal â chynnal rowndiau terfynol lletygarwch Cystadleuaeth Sgiliau Cymru.
Bydd cyfle unigryw i rai ymwelwyr lwcus o WICC dreialu’r bwydlenni gan y gwahanol gystadleuwyr, ar sail y cyntaf i’r felin, trwy archebu tocynnau drwy office@culinaryassociation.wales .
Prif noddwyr yr WICC yw Llywodraeth Cymru, Castell Howell, Hybu Cig Cymru / Meat Promotion Wales, ICC Wales, Cwmni Hyfforddiant Cambrian, Kentaur, Churchill, MCS Technical Products, Roller Grill, Radnor Hills, Cygnet Gin, Capital Cuisine, Compass Cymru ac Ecolab.
Help keep news FREE for our readers
Supporting your local community newspaper/online news outlet is crucial now more than ever. If you believe in independent journalism, then consider making a valuable contribution by making a one-time or monthly donation. We operate in rural areas where providing unbiased news can be challenging. Read More About Supporting The West Wales Chronicle